ReadyPlanet.com
dot dot
dot
เมนู NEO PHYSICS
dot
bulletแผนที่ ที่ตั้ง NEO, ติดต่อสาขาต่างๆ
bulletแหล่งรวมความรู้การศึกษา
bulletทฤษฎีสัมพัทธภาพ
bulletแปลเว็บและข้อความอังกฤษเป็นไทย
bulletฟิสิกส์โอลิมปิกส์--สอวน
bulletศูนย์ฟิสิกส์ศึกษาแห่งประเทศไทย
bulletฟิสิกส์ Mpec
bulletเว็บโอลิมปิกนานาชาติ
bulletมูลนิธิ ส.อ.ว.น
bulletฟิสิกส์ราชมงคล
bulletทุนการศึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่น
bulletคลังสื่อการเรียนรู้
bulletทุน ก.พ.
bulletข้อสอบ ก.พ.
bulletชมรมร่มบินกรุงเทพ
bulletธนาคารกรุงไทย
bulletธนาคารทหารไทย
bulletธนาคารกสิกรไทย
bulletธนาคารไทยพาณิชย์
bulletธนาคารกรุงเทพ
bulletสำนักงานประกันสังคม
bulletกูเกิล สกอลาร์(ค้นหาหนังสือทั่วโลก)
bulletHispeed internet TRUE
bulletTrueWorld
bulletShinbroadband
bulletSiam School Thailand
bulletBitDed
bulletGoogle Earth
bulletThaiearth
bulletThai Google Earth
bulletแผนที่โลกจากMicrosoft
bulletThai gifted
bulletการบินไทย
dot
Check E-mail
dot
bulletYAHOO Mail
bulletGmail
bulletHotmail
bulletThaiGmail
dot
การสอบระบบAdmission
dot
bulletสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา
bulletสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ
bulletกลุ่มแพทย์ 12 สถาบัน
bulletมหาวิทยาลัย,ราชภัฏ
bulletโรงเรียนต่างๆ
bulletEntrance ทบวงมหาวิทยาลัย
bulletสถิติต่างๆของการสอบENT
bulletdownloadข้อมูลการสอบENT
bulletสำนักบริหารวิชาการ จุฬาฯ
bulletศูนย์ทดสอบทางวิชาการ จุฬาฯ
bulletระบบสอบตรงจุฬา
bulletสถานีวิทยุจุฬาฯ
bulletสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ
dot
ข่าวการศึกษาจากหนังสือพิมพ์
dot
bulletข่าวการศึกษา >> ไทยรัฐ
bulletข่าวการศึกษา >> เดลินิวส์
bulletข่าวการศึกษา >> ข่าวสด
bulletข่าวการศึกษา >> มติชน
bulletข่าวการศึกษา >> สยามรัฐ
bulletข่าวการศึกษา >> ผู้จัดการ
bulletประชาชาติธุรกิจ
bulletไทยโพสต์
bulletสำนักข่าว INN
bulletฐานเศรษฐกิจ
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletTV Online ผ่านอินเตอร์เน็ต
bulletฟังเพลงออนไลน์
bulletฟังเพลงออนไลน์ 2
bulletดู TV ช่องต่าง ๆ online
dot
บทความสาระต่างๆ
dot
bulletเว็บท่า search
bulletความรู้คอมพิวเตอร์
bulletพยากรณ์อากาศ ไทย
bulletพยากรณ์อากาศทั่วโลก
bulletห้องสมุด E-LIB
dot
เว็บความรู้ต่าง ๆ
dot
bulletศูนย์กลางความรู้แห่งชาติ
bulletเครือข่ายกาญจนาภิเษก
bulletพระมหากษัตริย์ไทย,หอมรดกไทย
bulletสำนักพระราชวัง
bulletเครื่องราชอิสริยาภรณ์
bulletเครื่องราชอิสริยาภรณ์
bulletราชกิจจานุเบกษา
bulletส่งเสริมการเรียน วิทย์ เทคโน เยาวชน
bulletสาระสนเทศดาราศาสตร์โรงเรียน
bulletรวมแหล่งวารสารประเทศไทย
bulletสาระน่ารู้,ประวัติบุคคลสำคัญ
bulletดนตรีไทย
bulletวิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน
bulletสสวท โครงการพัฒนาครู
bulletคณะรัฐมนตรี ประเทศไทย
bulletสำนักเลขาธิการรัฐมนตรี
bulletสำนักงานอัยการสูงสุด
bulletกฎหมาย(สนง.คณะกรรมการกฤษฎีกา)
bulletราชบัณฑิตยสถาน
bulletศูนย์ข้อมูลภาครัฐเพื่อประชาชน
bulletวิทยาศาสตร์โลกและอวกาศ
bulletประเพณีไทย.คอม
dot
ลิงค์ไปเว็บต่าง ๆ
dot
bulletเว็บรัฐบาลไทย
bulletกระทรวงศึกษาธิการ
bulletสำนักงานฯส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช)
bulletกรมวิชา กระทรวงศึกษา
bulletศูนย์GPA&PR กระทรวงศึกษา
bulletสำนักงานกรรมการการอุดมศึกษา
bulletสนง.เทคโนโลยีสารสนเทศทบวงฯ
bulletสสวท
bulletภาควิชาฟิสิกส์มหาวิทยาลัยต่างๆ
bulletฟิสิกส์ราชมงคล
bulletโครงงานวิทยาศาสตร์
bulletPhysics Animation
bulletเว็บดูดาว-ระบบสุริยะ
bulletSchool Net
bulletกระทรวงสาธารณสุข
bulletกรมสรรพากร
bulletสนุกดอตคอม
bulletยาฮูไทยแลนด์
bulletไทยตำบลดอทคอม
bulleteduzone
bulletIE-Show
bulletพันธ์ทิพย์
bulletอีไกด์ไทยแลนด์
bulletไทยแลนด์ดอตคอม
bulletศูนย์หนังสือจุฬา
bulletค้นหัวข้อวิทยานิพนธ์
bulletDM-research
bulletเนชั่นชันแนล
bulletกระปุกดอตคอม
bulletสอนการใช้Photoshop
bulletlemononline
bulletเรียนออนไลน์
bulletเคมี อ.อุ๊
bulletzabzaa
bulletโหลดโปรแกรมฟรี 1
bulletโหลดโปรแกรมฟรี 2
bulletสำนักงานป้องกัน-ปราบปรามยาเสติด
bulletมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย
bulletSlide show
bulletโครงงานวิทยาศาสตร์(ต่อยอด)
bulletnanosoft.co.th
bulletNeo
bulletNeo_Temp
bulletUp รูป ฟรี
bulletUp รูป ฟรี
bulletup รูป & ไฟล์ ฟรี


Educational Television Station


บทความเกี่ยวกับควาก article
มารู้จักควากกันเถอะ ตอนที่ 1

 ผู้เขียน

ดร.อภิสิทธิ์ อึ้งกิจจานุกิจ


บทนำ

ปัจจุบันนี้นักวิทยาศาสตร์ได้หยั่งลึกไปถึงโครงสร้างพื้นฐานของสรรพสิ่งด้วยห้องปฏิบัติการขนาดมหึมาและตามสถาบันและมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งมีการศึกษาทั้งทางทฤษฎีและการทดลองควบคู่กันไป

จากทฤษฎีสัมพัทธ์ภาพพิเศษและทฤษฎีควอนตัม องค์ประกอบพื้นฐานจะอยู่ในรูปของสนามควอนตัมซึ่งอาจมองว่าเป็นอนุภาคและอาจแบ่งเป็นสองชนิด โบซอน และ แฟร์มิออน จากลักษณะสมมาตรในการแปลงภายใต้กลุ่ม Lorentz (สัมพัทธ์ภาพพิเศษ) และแต่ละชนิดมีบทบาทที่ต่างกัน แฟร์มิออน มีหน้าที่เป็นองค์ประกอบมูลฐาน ส่วนโบซอนมีบทบาทเป็นกาวที่ยึดเหนี่ยวแฟร์มิออนโดยใช้การแลกเปลี่ยนโบซอนระหว่างกันเป็นกลไกของการเกิดอันตรกริยา เห็นได้ว่าแรงระหว่างกันเกิดจากการแลกเปลี่ยนโมเมนตัมโดยมีโบซอนเป็นสื่อ

โบซอนที่เป็นตัวสื่อของอันตรกริยาในระดับมูลฐานนั้นมีที่มาจากสมมาตรภายใต้การเปลี่ยนเฟสที่ขึ้นกับตำแหน่งและเวลาที่เรียกกันว่า การแปลงเก็จ หากเราเริ่มต้นจากทฤษฎีสนามที่มีแต่สสาร (สนามแฟร์มี) และมีข้อแม้ว่าระบบของเรานั้นจะต้องมีสมมาตรเก็จ สมมาตรนี้ไม่เพียงนำมาซึ่งเก็จโบซอนแต่ยังกำหนดลักษณะของอันตรกริยาระหว่างแฟร์มิออนที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนเก็จโบซอนนั้น และที่น่าอัศจรรย์คือเราได้ค้นพบว่าอันตรกริยาพื้นฐานสามแบบที่เราพบในธรรมชาติสามารถที่จะเข้าใจได้ในกรอบนี้


ภาพวาดแสดงปรากฎการณ์ของควากจากห้องปฎิบัติการแฟร์มิ ประเทศสหรัฐอเมริกา

ในระดับโมเลกุลอันตรกริยาที่ทำให้เกิดการยึดเหนี่ยวกันของอะตอมเป็นโมเลกุลนั้นเป็นอันตรกริยาแม่เหล็กไฟฟ้า ถึงแม้ว่าประจุไฟฟ้าโดยรวมของอะตอมอันมีประจุลบจากอิเล็กตรอนและประจุบวกจากนิวเคลียสจะรวมกันเป็นศูนย์ แต่เนื่องจากประจุเหล่านั้นมีการกระจายตัวไม่ได้อยู่ที่จุดเดียวกันแรงลัพธ์บนประจุภายนอกที่เข้ามาใกล้เคียงจะยังคงอยู่ นี่คือที่มาของพันธะโมเลกุล เมื่อมาถึงระดับโครงสร้างของอะตอมอันตรกริยาแม่เหล็กไฟฟ้ายังคงหน้าที่ผูกยึดอิเล็กตรอนเข้ากับนิวเคลียสแต่ในที่นี่องค์ประกอบทั้งสองมองได้ว่าเป็นประจุจุด ในระดับเบื้องต้นสภาวะพันธะเหล่านี้อาจเข้าใจได้โดยใช้พหุขั้วในทฤษฎีควอนตัม เช่นในปัญหาอะตอมไฮโดรเจนเราจะดูอิเล็กตรอนในบ่อศักย์คูลอมป์ของนิวเคลียส ซึ่งคือปัญหาแรงไฟฟ้าสถิตระหว่างขั้วเดี่ยวสองตัวเพียงแต่ว่าใช้กลศาสตร์ควอนตัม สำหรับแรงระหว่างอะตอม ระหว่างอะตอมกับโมเลกุล และระหว่างโมเลกุลด้วยกันเองอาจมองเป็นอันตรกริยาแม่เหล็กไฟฟ้าระหว่างพหุขั้ว เนื่องจากประจุที่กระจายตัวในอะตอมกับโมเลกุลสามารถมองเป็นผลรวมของพหุขั้วต่างๆ ในระดับพื้นฐานจะมองว่าอันตรกริยาแม่เหล็กไฟฟ้าเกิดจากการแลกเปลี่ยนโฟตอนตัวเก็จโบซอนของอันตรกริยานี้ระหว่างอนุภาคประจุ(ไฟฟ้า) โฟตอนไม่มีมวลตามสมบัติของเก็จโบซอนเพราะฉะนั้นอันตรกริยาแม่เหล็กไฟฟ้าจึงมีช่วงยาว ต้วโฟตอนเองนั้นไม่มีประจุไฟฟ้าแต่มีประจุไฟฟ้า(เช่นอิเล็กตรอนซึ่งเป็นอนุภาคมีประจุ)เป็นแหล่งและตัวจับ

นิวเคลียสนั้นเปรียบเสมือนโมเลกุลมีนิวคลิออนที่เปรียบได้กับอะตอมเป็นองค์ประกอบมีอันตรกริยาแบบแรงก่อให้เกิดการยึดเหนี่ยวของนิวคลิออน ซึ่งตัวนิวคลิออนก็ไม่มีประจุแรงที่เรียกว่ารงค์(ซึ่งมีอยู่สามชนิดและถ้ามีทั้งสามในส่วนเท่ากันแล้วจะให้รงค์เป็นศูนย์เช่นเดียวกับแม่สีเป็นเหตุให้ประจุชนิดนี้ได้ชื่อว่ารงค์) แต่ในเมื่อนิวคลิออนสองตัวเข้าใกล้กันจะสัมผัสการกระจายตัวของรงค์ในองค์ประกอบของแต่ละตัว ซึ่งแม้ผลรวมของรงค์จากแต่ละนิวคลิออนจะเป็นศูนย์ก็ยังคงมีแรงลัพธ์ทำให้เกิดสภาวะพันธะคือนิวเคลียสขึ้น ตัวเก็จโบซอนของอันตรกริยาแบบแรงที่มีรงค์เป็นแหล่งและตัวจับเรียกกันว่ากลูออน กลูออนนั้นมีความสลับซับซ้อนกว่าโฟตอนค่อนข้างจะมากกลูออนนั้นมีแปดชนิดและ ตัวกลูออนก็มีรงค์ทำให้กลูออนเป็นแหล่งและตัวจับกลูออนได้ทำให้กลูออนเกิดอันตรกริยากับกลูออนได้ด้วย ตัวนิวคลิออนเปรียบเสมือนอะตอมมีควาก(ชื่อของแฟร์มิออนพื้นฐาน)ที่มีประจุรงค์เป็นองค์ประกอบและกลูออนเป็นกาวเชื่อม นิวคลิออนเป็นตัวอย่างของฮาดรอนซึงเรียกว่าบาริออนที่มีหลากหลายแต่มีโครงสร้างเดียวกันคือประกอบจากควากสามตัวที่มีรงค์ต่างกันทำให้ฮาดรอนปราศจากรงค์(ดั่งอะตอมที่ไม่มีประจุไฟฟ้า) และอันตรกริยาที่ยึดควากไว้ในฮาดรอนเกิดจากการแลกเปลี่ยนกลูออนระหว่างควากที่มีรงค์(ดั่งการแลกเปลี่ยนโฟตอนระหว่างอิเล็กตรอนกับนิวเคลียสที่ต่างมีประจุไฟฟ้าในอะตอม)
ควากในมุมมองของโฟตอน
ในในระดับ 10^-19เมตร หมู่แฟร์มิออนพื้นฐานอาจจำแนกได้เป็นสองประเภทคือ เลปตอน ซึ่งไม่มีรงค์ และควาก ที่มีรงค์ เลปตอนจะแตกต่างกับควากตรงที่เลปตอนไม่มีส่วนร่วมในอันตรกริยาแบบเข้มเพราะปราศจากรงค์ จึงไม่อาจแลกเปลี่ยนกลูออนตัวสื่อของอันตรกริยาชนิดนี้ได้ สำหรับอันตรกริยาอีก3แบบที่เหลือคือ แบบโน้มถ่วง แม่เหล็กไฟฟ้า และ แบบอ่อน ทั้งเลปตอนและควากมีส่วนร่วมได้ และอันตรกริยาเหล่านี้เกิดได้ทั้ง ระหว่างเลปตอนหรือควากด้วยกันเอง และเกิดข้ามประเภทระหว่างเลปตอนกับควากก็ได้ ซึ่งต่างจากอันตรกริยาแบบเข้มที่เกิดเฉพาะระหว่างควากด้วยกันเองเท่านั้น เนื่องจากควากมีส่วนในอันตรกริยาทั้งสี่จึงมีความสลับซับซ้อนกว่าเลปตอนเพราะจะต้องมีประจุของอันตรกริยาทั้งสี่ คือมีทั้งมวล(ประจุของแรงโน้มถ่วง) ประจุอ่อน ประจุไฟฟ้า และรงค์(ประจุเข้ม) ในกรณีของเลปตอนนั้นมีเพียงประจุสามชนิดแรก ในแง่นี้อาจพูดได้ว่าควากมีสี่หน้า และเลปตอนมีสามหน้า เพราะสื่งที่เราเห็นหรือสัมผัสได้ผ่านการทดลองย่อมต้องผ่านเก็จโบซอนซึ่งแตกต่างกันและให้ภาพที่แตกต่างกัน

เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีทฤษฎีสนามควอนตัมพื้นฐานสำหรับแรงโน้มถ่วงเราจึงจะไม่พิจารณาอันตรกริยาโน้มถ่วงและจากจุดนี้ไปจะเน้นดูสมบัติของควากจากอันตรกริยาแบบอ่อน แม่เหล็กไฟฟ้าและแบบเข้ม อีกนัยหนึ่งคือเราจะมาทำความรู้จักกับควากโดยมองผ่าน โบซอนอ่อน(ชื่อที่เราจะใช้เรียกเก็จโบซอนของอันตรกริยาแบบอ่อน) โฟตอน และ กลูออน

เราจะเริ่มต้นด้วยการทำความคุ้นเคยกับสื่อสำหรับอันตรกริยาแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีเก็จโบซอนชนิดเดียวคือโฟตอนเนื่องจากประจุไฟฟ้าที่เป็นแหล่งและตัวจับโฟตอนมีชนิดเดียว ถึงแม้ว่าเราจะคุ้นเคยกับการมองว่าประจุไฟฟ้ามีสองแบบคือบวกและลบ แต่ในที่นี่เราจะมองว่าประจุไฟฟ้ามีชนิดเดียว แต่ว่าอนุภาคประจุเช่นอิเล็กตรอน(มีประจุไฟฟ้าลบ)จะมีปฏิอนุภาคของมันคือโพสิตรอนที่มีปฏิประจุตรงข้าม(ที่เรียกกันว่าประจุไฟฟ้าบวก)ในความหมายที่ประจุรวมกับปฏิประจุก็หักล้างกัน สรุปว่าเราจะถือว่าประจุไฟฟ้ามีชนิดเดียวแต่จะมีปฏิประจุของมันด้วยคือประจุไฟฟ้าบวกเป็นปฏิประจุของประจุไฟฟ้าลบ ในมุมมองนี้จะช่วยให้เข้าใจถึงเหตุที่โฟตอนมีเพียงชนิดเดียวและโฟตอนไม่มีประจุไฟฟ้าได้โดยง่าย เมื่อเกิดการทำลายล้างคู่อนุภาคปฏิอนุภาคประจุไฟฟ้าเช่นอิเล็กตรอน-โพสิตรอน ก็มีโฟตอนที่ไม่มีประจุกำเนิดขึ้นเนื่องจากมีการอนุรักษ์ประจุไฟฟ้า กระบวนการนี้ตรงกันข้ามกับกระบวนการการเกิดคู่อนุภาคปฏิอนุภาคจากโฟตอนและในอีกมุมมองหนึ่งกระบวนการนี้คือการแผ่หรือดูดกลืนโฟตอนโดยอนุภาคประจุ ซึ่งทั้งสี่กระบวนการที่กล่าวถือเป็นพื้นฐานของอันตรกริยาแม่เหล็กไฟฟ้า ในแผนภาพฟาย์นแมนทั้งสี่ปรากฏการณ์ แทนด้วยแผนภาพเดียวกันเพียงแต่เปลี่ยนทิศทางของลูกศรบนเส้นอนุภาคประจุและเส้นโฟตอน(ดูภาพประกอบ)ในมุมมองนี้จะเห็นได้ว่าโฟตอนเป็นปฏิอนุภาคของตัวเอง คือเมื่อมองว่าโฟตอนเกิดจากคู่อิเล็กตรอน-โพสิตรอน อาจมองว่าปฏิโฟตอนเกิดจากคู่ปฏิอิเล็กตรอน-ปฏิโพสิตรอนซึ่งได้แก่ คู่โพสิตรอน-อิเล็กตรอน ที่ไม่ต่างจากคู่อิเล็กตรอน-โพสิตรอนที่ให้โฟตอน สรุปว่าโฟตอนไม่ต่างจากปฏิโฟตอนคือเป็นปฏิอนุภาคของตัวเอง นี่เป็นสมบัติของโฟตอนเก็จโบซอนของอันตรกริยาแม่เหล็กไฟฟ้า เราจะเห็นในตอนต่อๆไปว่าสำหรับอันตรกริยาแบบอ่อนและแบบเข้มนั้นเก็จโบซอนหาได้เป็นปฏิอนุภาคของตัวเองไม่คือปฏิอนุภาคเก็จจะแตกต่างจากอนุภาคเก็จในกรณีของกลูออนและโบซอนอ่อน

คงจะเป็นประโยชน์ในการเสริมความเข้าใจในเรื่องของควากและเลปตอนที่จะเข้าใจนัยสำคัญของสปินเพราะผลของสปินนั้นทำให้สมบัติทางแม่เหล็กไฟฟ้าของอนุภาคประจุทีมีสปินมีส่วนโมเมนต์แม่เหล็กเพิ่มจากส่วนประจุไฟฟ้าจุดในกรณีของอนุภาคไร้สปินซึ่งจะเห็นได้โดยตรงจาก การพิจารณาผลเฉลยของสมการดิแรก(Dirac) สำหรับแฟร์มิออนสปินครึ่งที่มีประจุไฟฟ้าที่อยู่ในสนามแม่เหล็กภายนอกในกรณีที่ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงสัมพัทธภาพพิเศษ (non-relativistic limit)

มาถึงจุดนี้เราก็พร้อมที่จะตอบคำถามว่าควากเป็นอย่างไรในมุมมองของโฟตอน เนื่องจากควากเป็นอนุภาคจุดสปินครึ่งมีประจุไฟฟ้าคล้ายกับอิเล็กตรอนเพียงแต่ว่าประจุไฟฟ้าบนควากนั้นเป็น -2/3 และ +1/3 หน่วยของประจุของอิเล็กตรอนและมวลของควากชนิดต่างๆแตกต่างกัน และแตกต่างจากมวลของอิเล็กตรอน ฉนั้นในแง่ของโฟตอนควากก็ไม่ต่างจากอิเล็กตรอนมากนักและในอันตรกริยาพื้นฐานระหว่างควากกับโฟตอน ซึ่งได้แก่การดูดกลืนและการแผ่คลายโฟตอนและการเกิดหรือทำลายล้างคู่ควาก-ปฏิควากจากโฟตอนแผนภาพฟาย์นแมนที่ใช้บรรยายกระบวนการเหล่านี้ก็ไม่ต่างจากของอิเล็กตรอนในภาพประกอบ เราแค่ใช้ประจุไฟฟ้าและมวลของควากตัวที่เกี่ยวข้องแทนของอิเล็กตรอนแม้แต่ผลการคำนวนก็ใช้ผลของอิเล็กตรอนได้เมื่อเปลี่ยนค่าสองตัวแปรที่กล่าวมาแล้ว(*)

ภาพของควากที่ได้จากโฟตอนที่กล่าวมานี้เป็นภาพที่ได้จากกรณีที่เรามองควากอิสระ แต่ในทางปฏิบัติแล้วยังไม่ปรากฏควากอิสระจากการทดลองใดๆและเราพบควากเฉพาะในฮาดรอน ด้วยเหตุนี้ในห้องทดลองจึงต้องใช้โฟตอนมองเข้าไปในฮาดรอนที่มีควากเป็นองค์ประกอบ การทดลองสำคัญที่ให้ข้อมูลสมบัติทางแม่เหล็กไฟฟ้าของควากคือการกระเจิงอิเล็กตรอนพลังงานสูงจากนิวคลิออนและการสร้างฮาดรอนจากทำลายล้างคู่อิเล็กตรอน-โพสิตรอนซึ่งเราจะได้พิจารณาในตอนต่อไป

(*)ในรายละเอียดของการคำนวณที่ลำดับสูงขึ้นจะต้องคำนึงถึงสภาวะขั้นกลาง(intermediate states)ทุกๆสภาวะที่เป็นไปได้ ที่เรียกกันว่าส่วนแก้ไขควอนตัม(quantum corrections) จะมีข้อแตกต่างระหว่างแผนภาพฟาย์นแมนที่บรรยายอิเล็กตรอนและควากเพราะสำหรับควากจะมีการแผ่และดูดกลืนกลูออนนำไปสู่วงกลูออน(gluon loops)ที่จะไม่เกิดในกรณีของอิเล็กตรอนเพราะอิเล็กตรอนปราศจากรงค์
ข่าวการศึกษา

สพฐ.เคาะแล้ว! ใช้ข้อสอบกลางสอบ ป.2, 4, 5 และ ม.1, 2 ในปี 57
ศธ.ปฏิรูปหลักสูตร หลอม 8 กลุ่มสาระ แบ่งเป็น 6 กลุ่ม
ดัน ปรับโอเน็ต เป็นองค์ประกอบแอดมิชชั่น
ด่วน!ไม่มี "CU Science" หมดสิทธิ์สอบตรงวิทย์จุฬาฯ ปี 54
"ซีอีโอใหม่ ทปอ."ลั่นค้ำยันแอดมิชชั่น
ติวฟรีถ่ายทอดสดทั่วประเทศครั้งแรก คึกคัก
ทปอ. ทำประชาพิจารณ์แอดมิชชั่นใหม่ปี2554
ลดสอบGAT-PAT ทปอ.ฟันธง 2หน/ปี เฉพาะม.6
ปี 54 แยกสอบ PAT2 วิทย์เป็น 2 แบบ
ทวท.สรุปแอดมิชชั่นปี 54 แยกสอบฟิสิกส์-เคมี-ชีวะ
กำหนดรับสมัครสอบรับตรงจุฬา ปีการศึกษา 2553
แอดมิชชั่นเพิ่มสอบPAT8 และแยกสอบPAT2วิทย์
จุฬาฯ แจงยิบเหตุมุ่งรับตรง เมินแอดมิชชัน
เสมา 2 มอบ สทศ.เคลียร์ GAT/PAT
จุฬาฯ ยืนยัน สพฐ.ต้องแยกสอนวิชาวิทย์
ทปอ.แบไต๋รับปรับองค์ประกอบแอดมิชชั่น
จุฬาฯเพิ่มที่นั่งรับตรง
สพฐ.ได้สูตรปรับ GPAX,,รร.ให้เกรดปกติมีน้อย
การสอบเข้าศึกษา แพทย์ฯ และทันตะฯ ปีการศึกษา 2553
สทศ.กลับลำขยายวันสมัคร GAT-PAT-ให้ ม.4 สอบ
สทศ.ลั่นไม่ตรวจข้อสอบ GAT-PAT-ยึดเงิน ม.4
ตารางการสอบ GAT, PAT ครั้งที่ 1,2,3 ปี 2552
O-NETถ่วงGPAXสะดุดกฎหมายข้อมูล
ชี้ รร.มีเป้าหลากหลายส่งผลวิธีให้เกรด
จุฬาฯสรุปวิจัยรร.ปล่อยเกรด
3 แนวทางแก้ไขคุณภาพเด็กวิทย์ดันแยกสอบฟิสิกส์-เคมี-ชีวะ
กำหนดการสอบGAT และ PAT ครั้งที่ 1 ปีการศึกษา 2552
กลุ้มแอดมิชชั่นคัดกรองเด้กไม่ได้
องค์ประกอบ Admission'53 มากกวดวิชายิ่งพุ่ง
ลุ้นแยกสอบ ฟิสิกส์-เคมี-ชีวะ Admission
ทปอ.ฟันธง!เกณฑ์แอดมิชชั่นปี' 53
พระราชทานนาม พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า "ทีปังกรรัศมีโชติ" article
แหล่งความรู้ในด้านฟิสิกส์ article
แหล่งความรู้คณิตศาสตร์ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
สถาบันกวดวิชา นีโอ ฟิสิกส์ เซ็นเตอร์ Neo Physics Center
56 ถ.ร่วมจิตต์ เขตดุสิต กรุงเทพ 10300
Email : neo@neophysics.net
เวลาทำการ จันทร์ - ศุกร์ 10.00 - 18.00 น.
เสาร์ - อาทิตย์ 7.30 - 18.00 น.
สำนักงานใหญ่ โทร. 0-2669-5111 Fax 0-2669-5174
สาขาบางกะปิ โทร. 0-2370-2229
สาขาราชวัตร โทร. 0-2669-5111
สาขาพญาไท โทร. 0-2306-0815
สาขาพระราม 2 โทร. 0-2451-4269 - 70
สาขางามวงศ์วาน โทร. 0-2580-0894
สาขาฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต โทร. 0-2958 - 0965 - 6 0-2958 - 0359
สาขาเชียงราย โทร. 0-5371-7802
สาขาเชียงใหม่ โทร. 0-5341-6789 - 91
สาขาพิษณุโลก โทร. 0-5522-5047 - 8
สาขานครสวรรค์ โทร. 0-5600-0100 , 0-5622-3330
สาขาอยุธยา โทร. 0-3533-6043 - 4
สาขาราชบุรี โทร. 0-3231 -1113
สาขาชลบุรี โทร. 0-3879-7446
สาขาฉะเชิงเทรา โทร.
สาขาระยอง โทร.
สาขาจันทบุรี โทร.
สาขาโคราช โทร. 0-4425-2230 - 1
สาขาขอนแก่น โทร. 0-4327-0766
สาขาอุบลราชธานี โทร. 0-4525-4618 , 0-4525-4681
สาขาสุรินทร์ โทร. 0-4451-9447
สาขามหาสารคาม โทร. 0-4371-2700
สาขาสุราษฎร์ธานี โทร. 0-7727-5715 - 6
สาขานครศรีธรรมราช โทร. 0-7535-7334 , 0-7535-7456
สาขาหาดใหญ่ โทร. 0-7422-3696 - 9